Phong thủy nhà ở (P1): Lựa chọn mảnh đất có phong thủy tốt xây dựng nhà may mắn - Công ty Xây Dựng Sơn Lâm
Phong thủy nhà ở (P1): Lựa chọn mảnh đất có phong thủy tốt xây dựng nhà may mắn
Dự án KDC Trung tâm Thắng Lợi Gò Đen – Thắng Lợi Central Hill T10/2018
Tháng Mười 24, 2018
Phong thủy nhà ở (P2): Cửa chính nói lên thân phận và địa vị chủ nhà
Tháng Mười 30, 2018
Theo quan điểm của người xưa, sự tốt xấu của phong thủy có quan hệ trực tiếp đến sự hưng thịnh hay suy vong của một gia tộc. Với người hiện đại, đã phải tiêu tốn bao nhiêu tiền của, công sức để mua nhà, đương nhiên họ hi vọng ngôi nhà của mình không chỉ có thể sống một cách thoải mái, dễ chịu mà còn mang lại tiền tài, cát lợi.
Mảnh đất phong thủy thể hiện trước nhất là ở thế nước, sau đó mới đến núi. Trong phong thủy truyền thống có câu: “Khí gặp nước sẽ dừng”, có nghĩa là nước có thể làm cho sinh khí của trời đất ngưng tụ lại. Sự ứng nghiệm cát hung của nước vô cùng thần tốc. Các nhà phong thủy học nổi tiếng cũng đều đặc biệt chú trọng đến yếu tố nước. Vì vậy, muốn có một căn nhà lý tưởng thì nước là một yếu tố phong thủy nhất định phải được chú trọng.
Trong những thành phố hiện đại, có rất nhiều ngôi biệt thự khó có thể ở gần dòng nước. Tuy nhiên, phong thủy học truyền thống cho rằng, tác dụng của đường đi và nước là giống nhau. Do vậy, có thể coi đường đi cũng như là dòng nước, để chọn được ngôi nhà có phong thủy tốt, trước tiên cần phải kiểm tra đường đi xung quanh ngôi nhà đó.
  1. Thuận cung thì cát, phản cung thì hung:

Đường trước nhà:

Thuận cung chính là khi chúng ta giương cung tên lắp vào cung, phần bên trong mũi tên chính là thuận cung. Đường hình thuận cung giống như người mẹ ôm ấp, bao bọc con mình. Đứng từ góc độ giao thông, khi xe cộ đi qua đây, đầu xe sẽ không hướng vào nhà mình, đương nhiên cũng không thể đâm vào nhà. Theo lý luận phong thủy, địa thế đường bao bọc này có thể tụ khí, khí được tụ, phong thủy tự nhiên sẽ tốt.
Ngược lại với thuận cung chính là phản cung, xe cộ bất luận đi ngược hay đi xuôi, không cẩn thận đều đâm đầu hướng vào nhà mình. Nguy hiểm nhất là lúc đêm khuya, xe cộ đi đường bật đèn pha, ánh đèn chiếu trực tiếp vào trong nhà, quẫy nhiễu giấc ngủ của chúng ta, ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Chính vì vậy, sống trong ngôi nhà có địa thế như vậy thường ngủ không ngon, hôm sau tỉnh dậy vẫn thấy toàn thân mệt mỏi, tinh thần căng thẳng.

Đường sau nhà:

Tương tự như trên, nếu con đường ở đằng sau ngôi nhà uốn cong, bao bọc lấy ngôi nhà thì cũng giống như đằng sau có người nâng đỡ, hoặc tựa như ngồi trên ghế tựa. Thế phong thủy này tượng trưng cho tổ tiên nhà bạn có nhiều tài sản. Cũng có nghĩa là, nếu sống trong ngôi nhà có địa thế như vậy, sẽ được tổ tiên để lại rất nhiều di sản hoặc che chở, bảo vệ cho mình.

Ngược lại, nếu con đường đằng sau nhà bạn có hình cánh cung ngược thì rất nguy hiểm, không hề cát lợi. Nó biểu thị nhân khẩu, tài sản không thể giữ lại, có thể sinh ra kẻ phá gia chi tử, tán bại hết tài sản của tổ tiên sau đó lưu lạc  tha hương. Đường cánh cung ngược cách càng xa thì ảnh hưởng càng nhỏ. Để giải quyết vấn đề này, đằng trước nhà nên có sân vườn, trồng cây cối, gò đất, xây tường bao sẽ giúp bạn ngăn lại bớt tà khí. Trong cây là phương pháp hữu hiệu nhất hóa giải vấn đề này, diện tích trồng cây càng rộng thì càng tốt.

Bên hông nhà:

Bên hông nhà cũng tương tự, nếu hai bên ngôi nhà có đường ôm vào, địa thế này gọi là áo gấm về làng, tượng trưng cho việc kiếm tiền từ bên ngoài về nhà, vinh quy bái tổ.

Còn nếu bên hông nhà cũng có đường con nhưng lại cong ra phía ngoài thì có ý mang hết tiền của trong nhà ra ngoài tiêu tán, khuynh gia bại sản, vì thế mà không còn mặt mũi trở về nhà, cuối cùng chỉ còn cách tha hương cầu thực, chết nơi đất khách.

  1. Song hợp thủy: Cát; tiễn đao thủy: hung:

“Song hợp thủy” là chỗ giao nhau vuông góc của hai con đường. Bất luận là đường to hay nhỏ, thậm chí là ngõ hẹp cũng được. Vị trí nhà có hai con đường giao nhau rất thích hợp để làm ăn, buôn bán, tiền vào như nước, địa thế nhưng ngôi nhà như vậy là vô cùng thuận lợi. Chính vì thế mà những ngôi nhà “hai mặt tiền” thường có giá cao hơn các vị trí khác. Đồng thời, vì có hai mặt tiền thông thoáng, thu được nguồn sang tốt hơn những ngôi nhà bình thường nên cũng rất thích hợp để làm nhà ở.

Ngược lại, nếu đường giao nhau một cách không đối xứng, tức là không vuông góc thì không nên chọn làm nhà. Vì tại nơi có nhiều đường giao cắt sẽ khiến giao thông hỗn loạn. Ở những nơi này cũng dễ làm con người lạc đường, vì chưa định hình được đường đi thế nào đã lại có chỗ rẽ, chỗ ngoặt, khó định phương hướng. Người sống ở những nút giao thông hỗn loạn như vậy dễ suy nhược thần kinh, đau nhức cơ thể. Vị trí như vậy cũng rất khó buôn bán, nhìn chung là xấu.

Nếu xung quanh nhà bốn góc đều có đường thì rất giống như Hoàng cung, tiêu biểu cho phú quý song toàn. Có rất nhiều nhà máy, công xưởng có kết cấu này. Tuy nhiên phải nhớ, nhà bốn góc đều có đường phải xây dựng tường bao mới tốt. Nếu không có tường bao hoặc hoa viên cây xanh xung quanh thì lại không tốt, hay gọi là “tứ diện mai phục”, sống trong ngôi nhà như vậy, tinh thần dễ căng thẳng, điên loạn, hấp tấp, nóng vội.

  1. Bố đại thủy: Cát

Bố đại thủy thể hiện con đường hoặc dòng song đến chỗ trước cửa nhà thì phình to ra, trông giống như chiếc túi vải. Sống trong ngôi nhà như thế này có thể giữ được tiền của, mua đất cát, tích lũy của cải. Đồng thời, trước cửa nhà rộng rãi cũng có nghĩa là minh đường nhà bạn cũng rộng theo, ắt tiền đồ cũng rộng, vận thế cũng tốt.

  1. Đường cong hình chữ U:

Nếu một con đường có hình chữ U ôm lấy một ngôi nhà, độ cong và độ uốn lượn lớn thì thể hiện tiền tài chảy vào không ngừng, tụ tài mà không để lọt tài.

Nếu độ cong chữ U không ngay ngắn, có góc nhọn, đường hẹp thì không tốt, gây khó khăn cho người tham gia giao thông khi rẽ ngoặt, ảnh hưởng đến việc tụ khí căn nhà bạn.

 

Trần Vân

Theo Từ Cao Bình

Gọi Ngay
Bản Đồ