Phong thủy nhà ở (P4): Tài vị - Công ty Xây Dựng Sơn Lâm
Phong thủy nhà ở (P4): Tài vị
Phong thủy nhà ở (P3): Huyền quan
Tháng Mười Một 6, 2018
Những lưu ý khi thiết kế và thi công nhà ở
Thông báo thành lập chi nhánh công ty Sơn Lâm
Tháng Một 23, 2019

Gió thổi nước lên tài vận đến. Người người ai ai cũng muốn phát tài, nhưng làm thế nào mới mang được tài vận đến? Vấn đề then chốt là cần bài trí “Tài vị” cho tốt. Tài vị thông thường năm trong phòng khách, nó có quan hệ đến tài vận, sự nghiệp, danh vọng xã hội… của toàn thể gia đình. Chính vì thế mà nó vô cùng quan trọng.

1. Cách tìm Tài Vị:

Tài vị nên nằm ở vị trí bất động, tức là ở nơi ít đi lại, nằm ở góc đối diện chéo với cửa ra vào. Vị trí Tài vị không thể làm lối đi, nếu không luồng khí dễ tán, không giữ được tài vận.

Tài vị thường có 3 trường hợp: khi cửa nhà xây lệch về bên trái, Tài vị sẽ nằm ở góc đối diện chéo bên phải; khi cửa nhà xây lệch về bên phải, Tài vị sẽ nằm trên góc đối diện chéo bên trái; khi cửa nhà ở vị trí giữ, Tài vị sẽ nằm ở hai góc đối diện chéo ở trái phải.

Đối với phòng khách có kết cấu vuông vức, Tài vị rất dễ tìm. Nếu đứng ở chỗ cửa ra vào, nhìn thấy ở vị trí đối điện chéo góc cũng là một cánh cửa hoặc một số ngôi nhà do vấn đề kết cấu hoặc thiết kế mà không tìm được Tài vị, vậy phải làm sao? Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

 • Dùng một chiếc tủ dài để làm hoàn chỉnh kết cấu, tránh cột và góc lõm.
 • Nếu gặp cửa sổ, nên đóng một tấm bảng bên trong, Tài vj sẽ không thất thoát ra ngoài.
 • Nếu đối diện góc chéo với cửa ra vào có lối đi, có thể đặt một tấm bình phong, để tạo ra một Tài vị tốt.

2. Hợp và kỵ đối với Tài vị:

Vị trí của Tài vị có rất nhiều điều cần chú ý, dưới đây là tổng kết “năm hợp năm kỵ”:

 • Tài vị nên có chỗ dựa: Phía sau Tài vị tốt nhất nên có một bức tường chắc chắn, kiên cố. Như vậy mới có thể tàng phong tụ khí. Nếu đằng sau là một tấm kính trong suốt, như vậy sẽ rất khó để tích tụ tài phúc, mà còn phái hỏng tài vận.
 • Tài vị không được chịu áp lực: Nếu Tài vị phải chịu áp lực nặng nề sẽ khiến tiền của không có cách nào vào nhà. Ví dụ: như tủ quần áo, tủ sách, tủ tường…đều không được đặt ở Tài vị.
 • Tài vị phải sáng: Tài vị phải sáng sủa thì gia trạch mới dồi dào sinh khí. Ngược lại, nếu Tài vị tối tăm sẽ rất bất lợi, do đó, nếu tại vị trí Tài vị mà thấy tối thì nên lắp đèn chiếu sáng để hóa giải.
 • Tài vị phải sạch sẽ, ngăn nắp: Phòng chứa đồ, nhà vệ sinh không được xây ở vị trí Tài vị, nếu không sẽ khiến tài vận suy giảm nghiêm trọng. Tài vị cũng không nên đối diện với  góc nhọn.
 • Tài vị nên bày vật may mắn: Tài vị là nơi  tích tụ vượng khí, bày một số vật chiêu tài có ngụ ý may mắn. Ví dụ như: Tượng Phúc Lộc Thọ tam tinh hoặc Thần tài văn võ,…có tác dụng  tốt càng thêm tốt, cát càng thêm cát lợi.

 • Tài vị kỵ thủy: Không nên bày các loại cây cối trồng trong nước, cũng không nên bày bể cá, tránh “kiến tài hóa thủy” (gặp tài hóa thành nước, vốn dĩ đã có cơ hội kiếm tiền nhưng đột nhiên cơ hội tiêu tan).
 • Chú ý cây cối bày nơi Tài vị: Tài vị nên bày những cây xanh có phiến lá to, dày, có sức sống mãnh liệt, khiến tài khí, vận khí cũng tăng lên như cây kim tiền, vạn tuế Ba tư…Nhưng cần chú ý là không trồng những loại cây này trong nước mà phải trồng trong đất, vì lý do Tài vị kỵ nước. Tài vị cũng không nên trồng những loại cây có gai như xương rồng hoặc những loại cây có dây leo.
 • Cây cối nơi Tài vị không được khô héo: Cây cối càng xanh tốt thì tiền của tới càng nhiều. Hàng ngày cần chăm sóc chúng cẩn thận, kỹ lưỡng, cắt bỏ lá úa, tưới nước đều đặn. Tài vị cũng không nên bày hoa khô, hoa giả.
 • Tài vị nên ngồi, nên nằm: Tài vị ngoài việc bày cây cối có sức sống xanh tươi cũng rất thích hợp kê giường hoặc ghế ngồi. Nằm hoặc ngồi tại vị trí Tài vị, lâu dần cũng khiến con người tích tụ được tài vận tốt. Ngoài ra, cũng có thể kê bàn ăn tại vị trí Tài vị, vì bàn ăn là nơi tụ tập ăn uống, nạp năng lượng của con người, tiện thể tích tụ thêm tài khí.
 • Tài vị kỵ ồn ào, huyên náo: vì vậy không nên đặt ti vi hay loa đài tại vị trí Tài Vị.

Trần Vân

Theo TCB

Gọi Ngay
Bản Đồ