Ngày nay, thực phẩm bẩn bán tràn lan trên thị trường và nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm chưa đảm bảo trong khâu vệ sinh làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Bây giờ chúng tôi giới thiệu đến quý bạn đọc những tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm để các bạn có thể hiểu và sau đó áp dụng đúng đắn khi tiến hành sản xuất thực phẩm cho người tiêu dùng.
Để đạt được nhà xưởng sản xuất thực phẩm chất lượng phải đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế sau: HACCP, ISO22000, BRC, IFS, SQF. Những tiêu chuẩn HACCP, ISO22000, BRC, IFS và SQF đều được nhiều công ty quốc tế áp dụng và rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Một nhà xưởng sản xuất thực phẩm khi thiết kế cần đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:1. Tiêu chuẩn thiết kế thông gió nhà xưởng:
– Dùng phương pháp thông gió tự nhiên hay thông gió cưỡng bức nhằm:
+ Hạn chế tối thiểu mức độ nhiễm bẩn thực phẩm do không khí.
+ Kiểm soát tốt nhiệt độ môi trường xung quanh.
+ Kiểm soát tốt mùi thực phẩm.
+ Kiểm soát độ ẩm không khí, đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm.2. Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng nhà xưởng và các phòng ban:
– Một thiết kế nhà xưởng tiêu chuẩn và bố trí mặt bằng công nghệ phải tạo điều kiện tốt nhất cho các phương án vệ sinh thực phẩm, chống ô nhiễm giữa các công đoạn sản xuất với nhau.
– Cấu trúc và lắp ráp bên trong nhà xưởng:
+ Cấu trúc kết cấu xây dựng phải chọn loại vật liệu bền chắc, thuận lợi cho công tác duy tu, bảo dưỡng khi cần thiết và có thể tẩy trùng.
+ Bề mặt tường, vách ngăn và sàn nhà phải được xây dựng bằng vật liệu chống thấm tốt, không sản sinh ra các chất độc hại.
+ Thiết kế tường, vách ngăn phải nhẵn, thẳng, thuận tiện cho các thao tác của công nhân.
+ Sàn nhà sử dụng nguyên liệu dễ làm wc và phải có phương án thoát nước tốt.
+ Trần và các vật liệu sử dụng trên trần phải hạn chế bám bụi tốt, tránh làm rơi bụi trong quá trình sản xuất.
+ Cửa sỗ dễ vệ sinh lau chùi, lắp lưới chống côn trùng xâm hại và phải đảm bảo kín để chống bụi bẩn ô nhiễm từ bên ngoài vào nhà xưởng.
+ Cửa ra vào phải dễ dàng thuận tiện cho vệ sinh chùi rửa.3. Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng và phương tiện kỹ thuật:
-Tùy theo sản phẩm và phương án sản xuất của chủ đầu tư, một nhà xưởng sản xuất thực phẩm phải đảm bảo đạt 5 yếu tố sau:
+ Ngăn ngừa đến mức thấp nhất sự nhiễm bẩn khi sản xuất.
+ Thiết kế và phương án bố trí mặt bằng thuận lợi cho công tác bảo dưỡng, khử trùng và giảm đến mức tối thiểu mức độ ô nhiễm không khí bên trong nhà xưởng.
+ Sử dụng nguyên vật liệu xây dựng phù hợp, đảm bảo không gây ra các chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm, đảm bảo độ bền cao, dễ dàng làm sạch và thuận tiện bảo dưỡng.
+ Những phương án kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ.
+ Phương án bảo vệ thực phẩm hiệu quả trước các dịch hại từ bên ngoài.
-Chọn vị trí trong thiết kế nhà xưởng sản xuất:
Lựa chọn vị trí thiết kế xây dựng nhà xưởng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với nhà xưởng sản xuất thực phẩm. 4 tiêu chí cơ bản khi lựa chọn vị trí đặt nhà xưởng bạn cần biết như sau:
+ Không đặt nhà xưởng ở nơi dễ bị ngập lụt và phải có biện pháp bảo vệ hữu hiệu khi xảy ra ngập lụt.
+ Những khu vực có nhiều động vật gây hại.
+ Các khu vực có chất thải rắn hay chất thải lỏng và không có phương án loại bỏ.
-Bố trí thiết bị vật tư:
+ Duy tư bảo dưỡng làm sạch dễ dàng máy móc thiết bị.
+ Bố trí thiết bị phải đảm bảo công tác vận hành đúng với mục đích sử dụng.
+ Thuận lợi cho việc thực hành vệ sinh tốt, kể cả giám sát.4. Phương án bảo quản:
– Có chế độ bảo dưỡng duy tu và làm vệ sinh thuận lợi.
– Tránh được sinh vật gây hại xâm nhập và ẩn náu.
– Bảo vệ hữu hiệu nhất để thực phẩm không bị ô nhiễm trong suốt thời gian bảo quản.
-Môi trường bảo quản tốt nhằm giảm sự hư hại của thực phẩm
+ Sự nhiễm bẩn được giảm đến mức tối thiểu.
+ Sự thiết kế và bố trí mặt bằng cho phép dễ dàng duy tu bảo dưỡng, làm sạch và tẩy trùng và hạn chế ở mức tối thiểu ô nhiễm do không khí.
+ Các bề mặt và vật liệu, đặc biệt những gì tiếp xúc với thực phẩm, phải không độc đối với mục đích sử dụng, và nơi cần phải có độ bền phù hợp, và dễ dàng bảo dưỡng và làm sạch.
+ Ở nơi thích hợp, phải có sẵn các phương tiện cần thiết để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí và các kiểm soát khác.
+ Có biện pháp bảo vệ có hiệu quả chống dịch hại xâm phạm và khu trú.5. Phương án chiếu sáng:
– Thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm cần đảm bảo cung cấp nguồn ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo để công nhân thao tác tốt tránh sai sót.Xem thêm: