Phong thủy nhà ở (P2): Cửa chính nói lên thân phận và địa vị chủ nhà - Công ty Xây Dựng Sơn Lâm
Phong thủy nhà ở (P2): Cửa chính nói lên thân phận và địa vị chủ nhà
Phong thủy nhà ở (P1): Lựa chọn mảnh đất có phong thủy tốt xây dựng nhà may mắn
Tháng Mười 26, 2018
Phong thủy nhà ở (P3): Huyền quan
Tháng Mười Một 6, 2018

Có người nói:”Con người xây dựng nên nhà ở, nhà ở lại tạo nên cá tính của con người”. Ảnh hưởng của phong thủy nhà ở đối với con người đôi khi rất nhanh chóng đến bất ngờ, nhưng đôi khi lại rất chậm chạp, mặc dù không nhìn thấy được sự tổn thương, nhưng có thể ngấm ngầm tạo thành tai họa khôn lường.

Đối với thiết kế nhà ở, phong thủy mặc dù không phải là yếu tố quan trọng nhất, song chúng ta có thể vận dụng một số kiến thức và triết lý của nó để tạo nên một môi trường sốn hoàn thiện cho gia đình của mình.

Cửa trong kiến trúc là một nơi để ra vào. Còn cửa chính lại là bộ mặt của toàn bộ ngôi nhà. Do đó, hiện nay, việc thiết kế cửa chính như thế nào để chủ nhà thể hiện được địa vị, sự tôn trọng, ngưỡng mộ của người nhìn đang được quan tâm rất lớn. Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế và bày trí cửa chính:

1. Phương hướng của cửa và màu sắc của thảm cửa:

Có rất nhiều gia đình hiện nay rất thích đặt thêm một tấm thảm ngay trước cửa nhà. Nếu phương hướng của cửa và màu sắc thảm cửa phù hợp với nhau sẽ tăng thêm vận may cho mọi người trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Cửa có hướng đông, hướng đông bắc: nên phối hợp với thảm màu đen.

Cửa có hướng nam, đông nam: nên phối hợp với thảm màu xanh lá cây.

Cửa có hướng tây, tây nam: nên phối hợp với thảm màu vàng.

Cửa có hướng bắc, tây bắc: nên phối hợp với thảm cửa màu trắng ngà.

 

2. Những trường hợp kỵ đối với cửa chính:

– Khu vực phía ngoài cửa phải sạch:

Khi vừa mở cửa ra, con người nên nhìn thấy một khung cảnh sáng sủa, thoáng mát, sạch sẽ; trước cửa không được để bất kỳ một vật cản trở nào. Có một không gian tự do đi lại, mỗi ngày ra vào cửa cũng cảm thấy dễ chịu, thoải mái.

Nếu không gian cửa tương đối nhỏ, ta có thể dùng đèn lắp gần khu vực cửa hoặc những đồ trang trí màu nhạt để điều chỉnh thị giác.

– Cửa chính không được đối diện với cầu thang máy:

Nếu như cầu thang máy đối diện với cửa nhà, rất khó đảm bảo tính riêng tư của mọi người trong nhà. Khi ra vào, cũng rất khó đảm bảo tính riêng tư của mọi người, lúc nào cũng có cảm giác như bị theo dõi, ảnh hưởng đến chất lượng của sống của các thành viên trong gia đình. Đồng thời, thang máy di chuyển lên xuống khiến từ  trường bị đứt đoạn, ảnh hưởng lớn đến vận khí của mọi người trong gia đình.

– Cửa chính không được đối diện với cửa sổ, cửa sau và nhà vệ sinh:

Cửa chính và cửa sổ là con đường lưu thông khí ra vào trong nhà. Nếu cửa chính đối diện với cửa sổ, cửa sau thì khí sẽ không thể tích tụ lại trong nhà, do đó tiền tài phú quý cũng sẽ không thể lưu lại. Nhà vệ sinh là không gian giải tỏa uế, khí, vì thế cửa chính cũng không nên đối diện với nhà vệ sinh.

– Cửa chính không được đối diện với cây to, ngõ cụt, ngõ cứu hỏa hoặc đường hình tam giác:

Vì cây to, ngõ cụt, ngõ cứu hỏa hay đường hình tam giác đều có âm khí quá nặng, do đó cửa chính không nên đối diện. Đặc biệt, cửa chính càng không được đối diện với ngọn núi lớn hoặc khe núi, vì núi ngăn cản tầm nhìn, còn khe núi thì cho cảm giác hay phải đối diện với cạm bẫy, đương nhiên sẽ không tốt.

– Cửa chính không nên quá hẹp:

Cửa chính là khí khẩu của toàn bộ ngôi nhà. Vì thế khí khẩu không được quá hẹp, trước cửa rộng rãi, sáng sủa gọi là minh đường, có lợi cho việc học hành, thăng tiến sự nghiệp cho gia chủ.

– Cửa chính không nên đối diện với hành lang và đường đi:

Trong trường hợp cửa phải đối diện với hành lang thì chiều dài bên trong nhà không được nhỏ hơn chiều dài hành lang, cũng có thể bố trí thêm bình phong trang trí để nâng cao hiệu quả phong thủy. Nếu cửa chính đối diện với đường lớn thì nên trồng bụi cây hoặc khóm hoa bao quanh.

– Ba thứ nên nhìn thấy khi bước vào cửa:

Mở cửa nhìn thấy màu đỏ (bức tường hoặc đồ vật trang trí màu đỏ) sẽ khiến con người cảm thấy vui tươi, phấn chấn.

Mở cửa nhìn thấy màu xanh lá cây (cây cối) thì cho sức sống dồi dào, tươi trẻ.

Mở cửa đã nhìn thấy tranh (tác phẩm nghệ thuật) thì vừa thể hiện được khả năng thẩm mỹ của chủ nhà vừa làm cho tâm hồn của con người bình yên trở lại.

– Ba thứ không nên nhìn thấy khi bước vào cửa:

Mở cửa nhìn thấy bếp, hỏa khí xông vào con người, khiến tài khí không có cách nào vào nhà. Mở cửa nhìn thấy nhà vệ sinh, khí uế đón con người. Mở cửa nhìn thấy kính, tài khí sẽ bị phản chiếu. Phương pháp cải biến phương vị cửa là dùng bình phong đặt bên trong cửa, bình phong chiếm ít diện tích, dễ di chuyển mà lại tạo ra tác dụng to lớn trong việc giải tỏa phương vị.

3. Màu sắc và kích thước của cửa chính:

Chất liệu và kiểu dáng của cửa chỉ cần kiên cố và chắc chắn là được. Kích thước cửa nên có tỷ lệ tương xứng với ngôi nhà. Bên cạnh đó, cửa chính là diện mạo của toàn bộ ngôi nhà, nên mới không nên cũ, nếu cửa hỏng thì nên thay mới.

Màu sắc cửa càng phù hợp với màu sắc trong ngũ hành càng tốt, ví dụ:

  • Mệnh kim: trắng, bạc, xanh da trời, xanh lá cây, vàng, nâu.
  • Mệnh mộc: xanh da trời, xanh lá cây, nâu, xám, xanh lục.
  • Mệnh hỏa: đỏ, da cam, trắng, vàng kim, bạc, xanh da trời, xanh lá cây.
  • Mệnh thổ: vàng, nâu, xám, xanh lục, đỏ, da cam, tím.

4. Phương vị cát của cửa chính:

Theo Kinh Dịch, cửa có 8 khả năng, mỗi khả năng đều có những vận khí không giống nhau:

Cửa hướng bắc: kinh doanh buôn bán hưng thịnh.

Cửa hướng nam: dễ thành danh.

Cửa hướng đông: cuộc sống gia đình tốt đẹp.

Cửa hướng tây: con cháu được che chở.

Cửa hướng đông bắc: thành tựu về tri thức, học thuật.

Cửa hương tây bắc: có lợi cho sự phát triển sự nghiệp bên ngoài.

Cửa hướng đông nam: có lợi cho tài vận.

Cửa hướng tây nam: vợ chồng hạnh phúc.

 

Trần Vân

Theo Từ Cao Bình

Gọi Ngay
Bản Đồ