Phong thủy nhà ở (P3): Huyền quan - Công ty Xây Dựng Sơn Lâm
Phong thủy nhà ở (P3): Huyền quan
Phong thủy nhà ở (P2): Cửa chính nói lên thân phận và địa vị chủ nhà
Tháng Mười 30, 2018
Phong thủy nhà ở (P4): Tài vị
Tháng Mười Một 15, 2018

Phòng khách là nơi tụ hợp hàng ngày của tất cả các thành viên trong gia đình, là trung tâm hoạt động của cả nhà, vì thế, phòng khách không được quá lộ liễu, nếu không sẽ mất đi sự tự nhiên trong gia đình, đồng thời có cảm giác bị theo dõi, mất đi tính riêng tư. Vì vậy, nhiều người đã thiết kế thêm huyền quan. Huyền quan chính là không gian tiếp diễn giữa cửa bên ngoài và phòng khách. Tác dụng của huyền quan rất lớn, vừa bảo vệ được không gian riêng tư ở phòng khách, vừa có tác dụng như một tấm bình phong, che chắn những khí độc, bụi bặm bay vào nhà, giảm lạnh khi trời rét, chống nóng vào mùa hè….

Để tạo được không gian huyền quan tốt nhất, cần chú ý đến những điểm phong thủy sau:

1. Trần nhà:

Trần nhà nên cao không nên thấp. Nếu trần nhà nơi huyền quan thấp sẽ tạo cảm giác gò bó, chật hẹp, là dấu hiệu không may mắn, tượng trưng cho việc mọi người trong gia đình luôn bị áp lực đè nén, khó có ngày ngẩng đầu lên cao. Trần nhà cao thì không khí nơi huyền quan được lưu thông, thoáng đãng, có lợi cho vận khí của nhà ở.

Màu sắc trần nhà nên nhẹ nhàng. Nếu màu sắc trần nhà đậm hơn màu sắc nền nhà, thiết kế trên nặng dưới nhẹ, vừa mất mỹ quan, vừa tượng trưng cho việc gia đình không có tôn ti trật tư, trên dưới bất hòa. Màu sắc của trần nhà nhạt hơn màu sắc nền nhà mới là kết cấu hợp lý.

Đèn nên vuông tròn, không nên có hình tam giác. Có nhiều gia đình thích lắp đặt trên trần huyền quan nhiều bóng đèn để trang trí và chiếu sáng. Tuy nhiên, cần chú ý không nên lắp các bóng đèn xếp thành hình tam giác, tốt nhất là hình vuông hoặc hình tròn, tượng trưng cho sự vững chắc, ổn định.

2. Tường nơi huyền quan:

Thiết kế tường nên trên thực dưới hư. Phần dưới huyền quan nên dùng đá tường hoặc gỗ làm nền móng cơ sở, vững chắc, ổn định, vòn phần trên có thể lắp kính, thấu mà không lọt. Dùng kính mờ sẽ vừa có tác dụng mà lại đẹp mắt.

Màu sắc đậm nhạt vừa phải. Màu sắc tường huyền quan không nên quá đậm, tránh sự tăm tối, mờ mịt không có sức sống. Cách phối lý tường là trần nhạt, nền đậm, tường là màu trung gian giữa trần và nền, điều hòa liên kết trên dưới.

3. Nền nhà nơi huyền quan:

Không gian nơi huyền quan nên thông thoáng, bằng phẳng, không được quá trơn. Huyền quan là con đường chủ yếu dẫn vào nhà, tường và nền bằng phẳng mịn màng thì khí mới lưu thông thuận lợi. Nền nhà bằng phẳng thì người ra vào không bị vấp ngã. Nhưng nền nhà không được quá trơn, tránh trơn trượt khi ra vào.

Hoa văn nền nhà nơi huyền quan kỵ có góc nhọn xung cửa. Hoa văn nên nhà nơi huyền quan đa dạng, phong phú. Nên lựa chọn những hoa văn, họa tiết có ngụ ý may mắn, cát tường, tránh chọn những hoa văn có góc nhọn đối diện với cửa.

Đường nước thải ngầm không được chảy qua huyền quan. Đường nước thải ngầm không nên chảy qua khu vực giữa cửa chính và huyền quan. Tránh khi tài thủy bên trong và bên ngoài bị nhiễm bẩn tại nơi huyền quang, không tốt cho sức khỏe mọi người lại bất thuận cho đường tiền tài vào nhà.

4. Vật dụng bày trí nơi huyền quan:

Tủ để giày: Ở nơi huyền quan kê một tủ giầy rất thuận lợi cho cả người nhà và khách đổi giày dép, tuy nhiên cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Tủ giày không được quá cao. Độ cao của nó không được vượt quá chiều cao của chủ nhà.
  • Diện tích tủ giày nên nhỏ, không nên to, phải có những biện pháp giảm mùi. Nếu mùi hôi từ tủ giày tỏa ra khắp nơi thì đó lại là điều không tốt.
  • Mũi giày phải hướng lên trên, không hướng xuống dưới, thể hiện cho ý nghĩa từng bước lên cao.

Ngăn nắp: Huyền quan phải đảm bảo được sự ngăn nắp và sạch sẽ. Nếu để quá nhiều đồ đạc sẽ gây cảm giác hỗn loạn, ảnh hưởng đến tinh thần người nhà và khách khứa.

Cây cối: Việc bày trí cây cối có ảnh hưởng quan  trọng đến toàn bộ cảnh quan trong gia đình. Cây cối tại huyền quan phải xanh tươi như cây vạn tuế, cây phát tài…Những cây có gai như xương rồng, hoa hồng, đỗ quyên… tuyệt đối không được bày trí ở huyền quan. Nếu cây có hiện tượng khô héo lập tức phải thay mới. Khi huyền quan nằm ở hướng đông bắc nên lấy màu trắng làm chủ đạo. Thông thường, phía trên tủ giày thường bày bình hoa màu đỏ sẽ may lại vận may cho gia đình. Còn hoa màu vàng có lợi cho tình yêu; màu da cam có lợi cho du lịch; màu hồng có lợi cho quan hệ, giao tiếp.

Con vật linh thiêng: Hiện nay nhiều gia đình thích bày trí linh vật tại huyền quan, có lợi cho việc bảo hộ gia đình như sư tử, kỳ lân…Tuy nhiên không nên xung khắc với cầm tinh của chủ nhà.

Gương: Lắp gương nơi huyền quan để mọi người ra vào chỉnh trang lại ngoại hình, hơn nữa sẽ khiến không gian rộng rãi, thoáng đãng hơn. Cần chú ý gương không được đối diện với cửa chính. Trên đỉnh huyền quan không nên lắp gương, nếu vừa vào cửa ngẩng đầu lên nhìn thấy bóng của mình sẽ có cảm giác đầu dưới chân trên, rất chóng mặt.

 

Trần Vân

Theo Từ Cao Bình

 

 

 

 

Gọi Ngay
Bản Đồ